Ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ 2020 muốn tặng dân 1.000 USD/tháng

Một doanh nhân Mỹ dự định chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 đã có một ý tưởng tham vọng: Chính phủ Mỹ nên tặng cho mọi công dân từ 18-64 tuổi 1.000 USD mỗi tháng.

Một doanh nhân Mỹ dự định chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 đã có một ý tưởng tham vọng: Chính phủ Mỹ nên tặng cho mọi công dân từ 18-64 tuổi 1.000 USD mỗi tháng.

Doanh nhân Andrew Yang. Ảnh: Vox

Kênh CNBC cho biết doanh nhân Andrew Yang sinh ra tại New York năm 1975 sẽ ra tranh cử tổng thống Mỹ trong năm 2020 với tư cách thành viên đảng Dân chủ.

Một trong những chính sách trọng tâm của ông Yang là thu nhập cơ bản phổ quát (UBI).

Ông Yang tuyên bố trên trang mạng vận động tranh cử cá nhân: “Biện pháp trực tiếp và chắc chắn nhất để chính phủ cải thiện cuộc sống của người dân là gửi cho họ ngân phiếu 1.000 USD mỗi tháng để chi tiêu”.

Theo ông Yang, chính phủ Mỹ có “hàng tá nguồn ngân sách, đơn giản là chưa được phân bố đủ cho người dân ở thời điểm này”.

Doanh nhân Yang cho rằng khoản tiền này sẽ cải thiện sức khỏe tinh thần của người dân Mỹ và khuyến khích kinh doanh.

Ông chủ Fb – Mark Zuckerberg – cũng từng có ý tưởng về thu nhập cơ bản phổ quát (UBI).

Viện Roosevelt (Mỹ) đã nghiên cứu và đánh giá mức 1.000 USD/tháng là phù hợp. Sau 8 năm, kinh tế Mỹ sẽ tăng 12,56% nhờ số tiền này được người dân chi vào tiêu dùng. Ngoài ra, mức 1.000 USD cũng đủ thấp để người dân vẫn phải đi tìm việc làm.

Ông Yang cũng cho rằng số tiền UBI nên được lấy từ một loại thuế mới áp dụng với các công ty thu lợi từ máy móc tự động bởi không thể thu thuế thu nhập từ robot hoặc phần mềm.

Nguồn: Soha.vn